Những món này không những tốt cho sức khỏe mà nó còn đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương hay suy dinh dưỡng.

1. Bài thuốc với lươn.

Nguyên liệu:

-Thịt lươn 300g

-hành tây 25g, muối ăn vừa đủ.

loading...

-đương quy, gừng tươi, đẳng sâm mỗi thứ 15g;

Cách làm:

Lươn rửa sạch, thái sợi. Cho đẳng sâm và đương quy cho vào túi vải, bỏ vào nồi cùng với thịt lươn, đổ nước đun trong 1 giờ. Sau đó vớt bỏ túi thuốc, cho hành, gừng, muối, đun thêm 1 giờ nữa là được. Cho bé ăn thịt lươn và nước.

Tổng hợp những món dành cho bé còi xương, suy dinh dưỡng

2. Cháo tim lợn

Chuẩn bị:

loading...

-100G tim lợn,

-50g gạo nếp cùng các gia vị.

Cách làm:

Tim lợn rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị mắm muối gia vị, sau đó xào chín. Giã nhỏ hạt cau, lọc lấy khoảng 300ml nước. Cho gạo vào nước hạt cau ninh nhừ. Đợi khi cháo gần chín thì bạn cho tim lợn vào, đảo đều, đến khi cháo sôi lại là được. Cho bé ăn khi cháo còn nóng ấm.

3. Cháo tôm

Tổng hợp những món dành cho bé còi xương, suy dinh dưỡng

Chuẩn bị:

-Tôm 150g,

-gạo 50g

-gia vị vừa đủ.

Cách làm:

Tôm rửa sạch bóc vỏ, càng bạn để riêng. Thịt tôm giã nhỏ. Vỏ và càng tôm sấy khô tán bột mịn. Gạo cũng xay thành bột. Tất cả trộn đều với nhau, cho thêm bột gia vị, cho tất cả vào nồi, đổ nước đủ để nấu thành cháo. Khi cháo đã chín cho bột ngọt quấy đều, chờ cho cháo sôi lại là được. Cho bé ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền trong 1 tháng.

4. Cháo ý dĩ

Chuẩn bị:

-Ý dĩ 50g,

-cháy cơm 30g,

-hạt sen 50g,

-đường 30g.

Cách làm:

Ý dĩ bạn xay thành bột. Cháy cơm phơi khô sao vàng rồi xay thành bột. Hạt sen bạn đem ngâm với nước chanh một đêm, hôm sau vớt ra phơi khô và tán bột. Cho tất cả vào nồi thêm cho nước vừa đủ, đun lửa nhỏ, cháo chín cho thêm đường vào quấy đều, cho cháo sôi lại là được. Cho bé ăn lúc nóng, một ngày chia kamf 3 lần ăn, cho bé ăn từ 10 – 20 ngày.

5. Cháo thịt cóc

Chuẩn bị:

-Thịt cóc 5g,

-củ mài 20g,

-gạo tẻ 50g,

-gạo nếp 20g,

-muối vừa đủ.

Cách làm: 

Chọn cóc vàng, làm thịt chỉ lấy phần mình và đùi, rửa nhiều lần cho sạch, nướng vàng, rồi tán thành bột. Củ mài sấy khô, sau đó tán thành bột. Gạo nếp và gạo tẻ xay thành bột. Bạn cho bột củ mài, bột gạo tẻ vào nồi, cho thêm nước vừa đủ, đun lửa nhỏ, chờ cháo chín cho bột thịt cóc vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Cho bé ăn 3 lần, có thể không ăn liên tục mà cứ 5 ngày ăn rồi lại nghỉ 5 ngày, sau đó tiếp tục cho bé ăn.

6. Cháo củ mài

Chuẩn bị:

– Củ mài 20g,

– Gạo 50g,

– Lòng đỏ trứng gà 1 cái

– Biển đậu 10g

– Đường trắng 20g.

Cách làm:

Củ mài bạn sấy khô. Gạo, biển đậu xay thành bột. Trứng gà luộc chín bóc lấy lòng đỏ, cho vào bột gạo vào dầm nát trộn đều. Cho tất cả vào nồi nồi rồi thêm 200ml nước đun lửa nhỏ. Khi cháo chín cho đường vào quấy đều, để cháo sôi lại là được. Cho bé ăn ngày 1 lần, ăn liền 15 ngày liên tục.

Tổng hợp những món dành cho bé còi xương, suy dinh dưỡng

7. Cháo chim cút

Chuẩn bị:

-Chim cút 1 con (250 – 300g)

-Gạo tẻ 50g,

-Gạo nếp 30g,

-Vỏ quýt khô 30g, mắm muối vừa đủ.

Cách làm:

Chim cút bạn làm sạch (bỏ ruột, phần đầu từ mắt trở lên, phổi, chân), ướp mắm muối khoảng 20 phút. Vỏ quýt bạn tán thành bột cho vào bụng của chim cút, cùng với gạo tẻ, gạo nếp, cho nước vừa đủ ninh thành cháo. Cho bé ăn ngày 1 lần, ăn liền 5 – 10 ngày.

8. Cháo lòng đỏ trứng gà (cháo này rất tốt cho trẻ còi xương)

Chuẩn bị:

-Lòng đỏ trứng 2 cái

-Gạo ngon 50g,

– bột gia vị vừa đủ.

Cách làm:

Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng, chi lấy lòng đỏ, sấy khô rồi tán bột. Gạo rang vàng tán bột. Trộn đều cả hai thứ, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ rồi đun cho cháo sôi kỹ, sau đó thêm bột gia vị vào quấy đều, để cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn lúc đói mỗi ngày 1 lần. Ăn trong khoảng 20 – 30 ngày.

Facebook Comments
loading...

loading...