Có nhiều người thắc mắc các bà bầu có nên đi chùa hay đền miếu trong dịp Tết hay không. Dưới đây là những lý giải về việc bà bầu có nên đi chùa, đền miếu hay không.

1. Bà bầu đi chùa, tốt cho mẹ, lợi cho con

Vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán, đi lễ chùa là thói quen của người Việt Nam. Rất nhiều người băn khoăn rằng bà bầu có nên đi chùa không. Tuy nhiên, theo chuyên gia tín ngưỡng nếu bà bầu đi lễ chùa sẽ tốt cho cả mẹ và con.

Từ xa xưa tới nay, chưa có chuyện cấm phụ nữ mang bầu lên chùa, bởi vì chuyện sinh nở không ảnh hưởng gì khi các bà bầu đi lễ chùa. Theo các chuyên gia tâm linh, lễ chùa ở đâu cũng tốt, có bầu đi lễ chùa bình thường, không có ảnh hưởng gì, mà ngược lại càng tốt cho mẹ và cho con.

Việc đi lễ chùa còn giúp các bà bầu tìm lại sự thanh thản trong tâm hồn, cầu bình an, sức khoẻ cho cả mẹ và con, và về mặt tâm linh cũng rất tốt cho việc sinh nở.

loading...

Tuy nhiên, các bà bầu cần lưu ý, chỉ nên đi những chùa ở gần nhà, không quá đông đúc. Nếu đi chùa lớn, đông người đi lại, chen lấn sẽ rất nguy hiểm cho sự an toàn của thai nhi.

Thắc mắc về bà bầu có nên đi chùa, đền miếu dịp Tết không?

2. Bà bầu nên tránh đi viếng đền, miếu

Bạn cần phân biệt rõ chùa và đền, miếu là những nơi tâm linh có tính chất hoàn toàn khác nhau. Chùa là nơi thờ phật. Đền là nơi thờ các vị thánh hoặc các nhân vật lịch sử có công lao với đất nước được nhân dân suy tôn và lập đền thờ. Miếu là công trình có kích thước bé nhỏ để thờ một vị thần bản địa có công đối với vùng đất này. Cần phân biệt nội hàm của cả 3 hình thái tâm linh này để nhìn nhận đúng đắn những kiêng kị của nhân dân ta từ trước đến giờ nhé.

Nếu như đi chùa rất có lợi cho bà bầu và thai nhi, thì việc đến đền, miếu lại không tốt theo tâm linh nhé. Nếu như đạo phật vô thần thì đạo giáo và các tín ngưỡng bản địa là hữu thần. Trong hệ thống vị thần này, cũng có nhiều vị thánh dữ hoặc những vị thánh có thể rất kị “đàn bà”. Vậy nên tốt nhất bà bầu nên kiêng tới đền, miếu để tránh những rủi ro không cần thiết nhé.

Thắc mắc về bà bầu có nên đi chùa, đền miếu dịp Tết không?

loading...

3. Những lưu ý khi bà bầu đi lễ chùa

– Bà bầu không nên đi đến những chùa lớn, nổi tiếng và quá đông đúc. Bởi ở những nơi quá đông, thường thiếu không khí không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, việc chen lấn có thể khiến bà bầu sảy chân ngã, rất nguy hiểm.

– Bà bầu cần biết chắc tình hình sức khỏe của mình. Bạn chỉ nên đi lễ chùa nếu cơ thể khỏe mạnh. Trong trường hợp thấy sức khỏe không tốt lắm, bà bầu nên ở nhà nghỉ ngơi, không nên đi lại nhiều sẽ không tốt cho thai nhi.

– Lưu ý bà bầu chỉ nên đi những chùa gần nhà. Phật ở trong tâm, dù bạn lễ chùa ở đâu đi nữa thì đều có công quả. Thế nên nếu đang mang bầu thì bạn không nên đi những chùa xa, bởi vì việc đi lại xa xôi sẽ khiến bà bầu mệt mỏi quá mức.

– Khi tới lễ chùa, các bà bầu nên dành thời gian vãn cảnh thì sẽ thư giãn về tinh thần, đồng thời cũng tạo ra được quãng nghỉ để cơ thể không bị quá sức.

– Các mẹ nên khám thai định kỳ đầy đủ và tham khảo ý kiến các bác sĩ trước khi lên kế hoạch đi lễ xa. Nếu bạn đi lễ xa, nên mang theo sổ khám thai (tốt nhất là kết quả ở trong vòng 1 tuần). Và cần đem theo các loại thuốc đã được bác sĩ kê đơn sẵn.

– Trong ba tháng đầu do bánh nhau chưa thành lập nên rất dễ có hiện tượng động thai, sảy thai… Cơ thể cũng chưa nặng nề nhưng không thích hợp cho đi lễ chùa xa. Các yếu tố như nghén, buồn ngủ, mỏi mệt cũng ảnh hưởng đến việc đi lại của các bà bầu…

– Bà bầu không nên tới chùa phải đi bộ nhiều, leo trèo nhiều vì không thích hợp cho người mang thai.

– Các mẹ nên chuẩn bị sẵn số điện thoại của các bệnh viện chuyên sản khoa ở nơi đến lễ để dự phòng khi có trường hợp khẩn cấp.

Facebook Comments
loading...

loading...