Lò vi sóng là sản phẩm rất tiện lợi của cuộc sống hiện đại nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách sẽ gây những hậu quả khôn lường.

1. Nấm

Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng nếu không muốn trúng độc

Chuyên gia dinh dưỡng Brigitte Zeitlin cho rằng nấm không phải là loại thực phẩm có thể hâm nóng. Nấm có thể gây khó chịu cho dạ dày khi hâm nóng lại do các vi chất dinh dưỡng trong chúng, vì vậy bạn tốt nhất nên tiêu thụ hết lượng nấm ngay sau khi nấu chín.” Vi khuẩn cũng có thể phát triển trên nấm nếu chúng được để nguội ở nhiệt độ phòng.

loading...

2. Ớt khô

Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng nếu không muốn trúng độc

Theo trang Daily Mail, chất capsaicin trong ớt (hợp chất giúp tạo độ cay) sẽ bốc hơi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao bên trong lò vi sóng nên ớt sẽ mất đi vị cay và bạn có thể bị hơi cay bay vào người khi mở cửa lò ra.

3. Sữa mẹ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lò vi sóng hâm nóng sữa và thức ăn cho trẻ không đều, dẫn đến một số “điểm nóng” có thể làm bỏng miệng và cổ họng của trẻ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

loading...

Do đó theo chuyên gia dinh dưỡng Susie Garcia, nếu bạn có em bé, tránh hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng mà hãy đun trực tiếp trên bếp để hâm nóng sữa cho trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Nói chung, khi hâm nóng thức ăn, hãy chắc chắn là chúng được nấu ở nhiệt độ cao, và không ăn bất cứ thức ăn thừa trong ba ngày để đảm bảo thực phẩm vẫn an toàn cho sức khỏe.

3. Thịt gà

Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng nếu không muốn trúng độc

Bạn có thể hâm nóng thịt gà một lần nếu chúng được làm mát trước đó trong tủ lạnh, nhưng phải cảnh giác với việc hâm nóng trong lò vi sóng, trừ khi bạn chắc chắn thịt được nấu chín đúng cách.Theo chuyên gia dinh dưỡng Brigitte Zeitlin, thịt gà nên được hâm nóng đồng đều từ trong ra ngoài nhưng lò vi sóng đôi khi hâm nóng thức ăn không đều, điều này có nghĩa là vẫn có thể có vi khuẩn sót lại trong thịt nếu không được nấu chín.

4. Khoai tây

Những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng nếu không muốn trúng độc

“Khoai tây có thể gây ngộ độc thực phẩm khi được hâm nóng nếu chúng được để nguội ở nhiệt độ phòng sau khi được nấu chín lần đầu tiên,” Brigitte Zeitlin cho biết. “Để nguội khoai tây ở nhiệt độ phòng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum, tác nhân gây bệnh ngộ độc thực phẩm, phát triển.Vì vậy tốt nhất là để khoai tây trong tủ lạnh ngay sau khi nấu chín nếu bạn chưa muốn ăn ngay.” Hâm nóng khoai tây trong lò vi sóng sau khi lấy ra từ tủ lạnh sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho sức khỏe.

5. Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Tất cả các loại dầu ăn có thể chịu được mức độ nhiệt khác nhau, nhưng nếu vượt quá mức nhiệt thích hợp sẽ sản sinh khí độc và các chất nguy hiểm được gọi là các gốc tự do có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh ung thư, theo Livestrong, trang web chính thức của Quỹ tài trợ bệnh nhân ung thư toàn cầu của Mỹ.Do đó bạn không nên hâm nóng thức ăn nhiều dầu mỡ trong lò vi sóng vì chúng có thể bị hâm quá nóng và bị cháy đen.

7. Trứng còn vỏ

Bạn không nên nấu một quả trứng bằng lò vi sóng bởi điều này thực sự nguy hiểm. Theo tờ HuffPost, nhiệt độ cao trong lò vi sóng tạo ra sự bốc hơi nước trong quả trứng, khi áp suất tăng lên sẽ khiến nó phát nổ.

8. Một cốc nước

Làm nóng một cốc nước bằng lò vi sóng thuận tiện và nhanh chóng để cho bạn uống được ngay. Nhưng khi bạn nung nóng một cốc nước trong lò vi sóng, nó có thể trở nên rất nóng dù không sôi sùng sục. Tuy nhiên, nếu bạn thêm túi trà hoặc khuấy chất lỏng nào đó vào trong cốc, nó sẽ bốc sôi rất nhanh, ly nước có thể bị tràn ra ngoài hoặc phát nổ.

9. Thịt đông lạnh

Nhiều người quên lấy thịt ra khỏi tủ đông đá để rã đông cho bữa tối và quyết định làm tan nó bằng cách cho vào lò vi sóng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, khi bạn cho thịt đông lạnh vào lò vi sóng, nếu nhiệt không phân bố đều, miếng thịt sẽ có chỗ nóng và chỗ còn đông lạnh, điều này tạo sự thuận lợi cho các vi khuẩn nguy hiểm phát triển.

10. Trái cây đông lạnh

Một số người thường cho trái cây đông lạnh vào lò vi sóng để rã đông sử dụng ngay. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2010 công bố trên tạp chí Bioelectromagnetics, việc cho trái cây đông lạnh của bạn vào lò vi sóng để rã đông không phải là một ý tưởng hay các đặc tính có lợi của trái có thể được chuyển thành các chất gây ung thư làm tổn hại cơ thể. Tốt nhất bạn cho trái cây đông lạnh vào ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm.

11. Nước sốt

Nước sốt có thể nổ tung văng khắp nơi khi bạn để nó trong lò vi sóng do những miếng cà chua trong nước sốt không hòa tan ngăn chặn sự thoát hơi nước và khi đạt được nhiệt độ nhất định hơi nước không thoát ra được sẽ gây nên tình trạng nổ tung.

12. Nho

Một số người muốn làm ấm nho hoặc ăn nho nướng, nho khô nên cho nó vào lò vi sóng. Nhưng điều này có thể gây nguy hiểm, nho sẽ bốc cháy hoặc nổ tung.

13. Gạo chưa nấu chín

Theo Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh, gạo có thể chứa các bào tử vi khuẩn nguy hiểm tiềm ẩn bên trong. Nấu bằng lò vi sóng sẽ không đủ để giết những bào tử này, bạn khả năng bị nhiễm độc thực phẩm.

Facebook Comments
loading...

loading...