Việc nhà tưởng như chỉ là chuyện nhỏ nhặt vặt vãnh, thế nhưng đó chính là những bài học cuộc sống tuyệt vời nhất mà con trẻ nhận được từ bố mẹ.

Dạy con làm việc nhà và những lưu ý quan trọng

1. Không chê bai nếu con làm không tốt

Khi con đã hào hứng làm mà các cha mẹ lại “dội nước đá” vào con thì cái niềm phấn khởi ấy sẽ nhanh chóng nguội tanh. Các cha mẹ nên khen ngơi con nhưng đừng khen quá đáng. Chỉ cần thái độ ngạc nhiên theo kiểu: “Ơ, con làm được à, ở tuổi con, mẹ chưa làm được đâu”… cũng đủ làm các bé vô cùng sung sướng và hãnh diện rồi.

loading...

2. Không trả tiền công cho con khi con làm việc nhà

Việc nhà là công việc chung, con cần đóng góp công sức vào đây. Công việc đó phải được chia đều cho mọi thành viên trong gia đình. Ai cũng cần có trách nhiệm.

Nếu bạn trả công cho con khi con làm việc nhà, con sẽ mặc định việc đó là của bố mẹ, khi con thích hoặc cần tiền thì con sẽ làm, không thì thôi. Càng về sau, khi cơn lười biếng dâng lên, con sẽ càng tức tối, khó chịu khi phải làm việc nhà. Đến lúc đó mọi lời dạy bảo trở nên đã quá muộn.

3. Giao quyền cho trẻ

Ở một số công việc nhà, khi con đã đủ lớn, cha mẹ có thể giao cho con quản hẳn việc đó như kiểu quản gia. Con có quyền chia sớt việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao.

loading...

4. Kiên nhẫn

Cha mẹ hãy chấp nhận bát bị rửa bẩn (lúc này có thể đổi phong cách một chút như: tráng bát nước sôi trước khi ăn cho đảm bảo), hay nhà lau không sạch hoặc quần áo lâu không được giặt trong một thời gian đầu…

những nguyên tắc cần nhớ khi dạy con làm việc nhàẢnh minh họa

Nếu lâu lâu con lên cơn lười, mẹ đừng lao vào làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở. Thỉnh thoảng phạt. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết không thể thể ỉ lại vào mẹ được.

5. Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc

Bọn trẻ chẳng thích cái cảnh bị giao việc nhiều hơn người khác đâu. Vì thế khi giao việc cho con, tốt nhất nên đặt ra độ chục đầu mục công việc, yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình chọn vài đầu mục. Cho con chọn trước, sau đó yêu cầu tất cả mọi người thực hiện cho đúng. Dĩ nhiên, cũng cần có chút trọng số trong việc giao việc này.

6. Dạy con từ rất sớm

Càng dạy sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con nên được bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản như bỏ rác vào thùng, đi “chợ” (sang nhà bác hàng xóm mua gói muối về chẳng hạn)…

 

7. Hãy biến việc nhà thành niềm vui của con

Cũng là người có con nhỏ, chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy – Giám đốc Công ty Tư vấn và Giáo dục Welink – quan niệm mọi thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm trong việc vun đắp tổ ấm của mình; lớn làm việc lớn, nhỏ làm việc nhỏ. Chính vì thế, anh đã tập cho con sớm biết tự dọn dẹp đồ chơi, tự mặc quần áo; để giày dép, quần áo đúng nơi quy định; biết sắp xếp gọn gàng mền gối sau khi ngủ dậy.

Khi con lớn hơn một chút, anh dạy con phụ mẹ dọn cơm, lau bàn ghế khi ăn xong; rồi dạy con rửa chén, nhặt rau, nấu cơm… Nay con gái anh đã 8 tuổi và làm mọi việc khá ổn. Theo anh Uy, điều quan trọng trong phương pháp giáo dục trẻ là biến lao động thành niềm vui, niềm tự hào của trẻ. Cha mẹ không nên quá cầu toàn, đòi trẻ phải làm việc nhà hoàn hảo như mình. Ví dụ như khi trẻ vo gạo, có làm vung vãi gạo hay đổ nước ra ngoài thì đừng la rầy, từ từ trẻ sẽ quen và làm mọi việc tốt hơn…

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Thu Hương (Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mẹ và Bé) cũng chia sẻ: “Dạy con làm việc nhà mục đích chính không phải là để đỡ đần cha mẹ mà để tập cho con biết chia sẻ công việc chung, có tinh thần trách nhiệm, giúp trẻ hình thành tính tự lập ngay từ lúc nhỏ.

Khi giao việc nhà cho con thì ông bà, cha mẹ nên cương quyết để trẻ tự làm, không nên làm thay vì sẽ tạo nên ở trẻ tính ỷ lại. Khi trẻ có biểu hiện làm qua loa cho xong chuyện, người lớn phải uốn nắn kịp thời, nếu không sẽ hình thành nên tính lười biếng ở trẻ sau này”.

Thùy Linh

Facebook Comments
loading...

loading...