Bạn không phải là bà mẹ duy nhất đang cho con bú và luôn có cảm giác con không ăn đủ no.

Các bà mẹ thường hay đi đến kết luận khi thấy con không tăng cân nhanh, con không chịu bú lâu, con ngủ quá nhiều, cảm thấy ngực không căng và cho rằng nguyên nhân là do ít sữa.

Một số bà mẹ còn hay so sánh thói quen bú của con mình với những bé khác và cho rằng (thường không chính xác) rằng cơ thể mình không tiết đủ sữa vì thế con ăn ít hơn so với những bé kia.

Trước tiên phải khẳng định rằng mỗi đứa trẻ có tính cách và tốc độ phát triển khác nhau dẫn đến nhu cầu ăn ngủ khác nhau, ngay cả con đầu cũng sẽ khác với con thứ. Đừng quá lo lắng để ảnh hưởng đến tâm lý của bạn.

loading...

Trong thực tế có thể dễ dàng tăng nguồn sữa mẹ bằng các cách đơn giản sau đây:

1. Tăng cường cho con bú

Mẹ càng cho con bú thường xuyên, càng nhiều thì sữa càng tiết ra nhiều. Cơ thể mẹ giống như một cỗ máy và chỉ hoạt động hiệu quả khi có nhu cầu tác động đến. Vậy nên bạn cần tác động vào nó bằng cách cho con bú nhiều hơn. Đây là cách đơn giản nhất để tăng lượng sữa tiết mẹ.

2. Cho con bú đều hai bên

loading...

Mỗi ngày hãy cố gắng cho con bú đều cả hai bên vú. Nhưng đừng ép buộc con. Thay vào đó, hãy để bé tự quyết định khi nào muốn chuyển bên, ví dụ như khi bé ngừng bú hoặc chủ động nhả ra.

3. Để bé chủ động

Hãy để bé chủ động khi nào muốn ăn khi nào muốn ngừng hơn là tự đưa ra quyết định: Tôi sẽ cho con ăn cách 2 tiếng mỗi lần. Hãy để bé ra hiệu với bạn khi nào bé cảm thấy đói. Khi cho bé bú hãy để bé được bú cho đến khi nào bé không muốn bú nữa.

4. Giữ bé thức lâu hơn để bé bú lâu hơn

Một số trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn so với các bé khác và điều này đôi khi khiến các bà mẹ nghĩ con không bú đủ sữa. Khi bé ngủ nhiều và bú ít hơn, cơ thể mẹ sẽ tiết ra ít sữa hơn. Nếu bạn không thể ép bé bú thường xuyên, bạn hãy cố thử giữ bé thức lâu hơn bằng cách chuyển bên một vài lần trong khi cho bú. Như thế bé sẽ bú nhiều hơn và cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn.

5. Dùng máy hút sữa sau khi cho con bú

Sau mỗi cữ bú của con, bạn có thể dùng máy hút sữa trong khoảng 5-10 phút để kích thích sản xuất sữa nhiều hơn, chú ý dùng máy hút sữa đều cả hai bên nhé.

6. Không dùng núm vú nhân tạo

Mọi trẻ sơ sinh đều thích bú mẹ vì nó mang lại cảm giác an toàn. Hơn nữa, việc bú mẹ tạo sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Người ta tạo ra núm vú giả để giảm bớt việc cho ăn không cần thiết. Tuy nhiên, khi trẻ sơ sinh sử dụng núm vú giả có thể bé sẽ bú ít đi và từ đó dẫn đến lượng sữa sản xuất sẽ ít hơn. Nếu bạn đang lo cơ thể mình tiết ra ít sữa thì hãy cho bú khi bé khóc chứ đừng dùng núm vú nhân tạo.

7. Ăn các thực phẩm lợi sữa cho mẹ

– Mặc dù không có bằng chứng khoa học nhưng từ lâu bột yến mạch đã được ca ngợi là góp phần làm sữa mẹ dồi dào. Có thể nó có tác dụng, có thể không song bột yến mạch vẫn là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và không có tác dụng phụ gì nếu thử dùng.

– Hạt mè đen và thì là giúp tăng nguồn sữa. Một số món ăn có ghi rõ công thức nấu các loại hạt này, bạn có thể tham khảo những bào khác của 1001meo để có ý tưởng đưa các loại hạt vào thực đơn ăn uống của mình.

– Rau đay: Tuần đầu tiên sau khi sinh, mẹ có thể ăn hằng ngày khoảng 200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với 250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.

– Rau khoai lang: Luộc hoặc xào lá rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi nguồn sữa.

– Quả mướp có vị ngọt, tính bình, rất bổ dưỡng lại giúp làm thông tuyến sữa, chống viêm tắc tia sữa, lưu thông máu, đặc biệt là có tác dụng lợi sữa.

– Tỏi có lợi ích ít được biết đến là giúp cải thiện nguồn sữa cho con bú.

– Một số loại hạt như hạnh nhân chứa các chất béo có lợi, có giá trị dinh dưỡng cao và được đề nghị cho các bà mẹ cho con bú để làm tăng sữa mẹ.

– Bạn sẽ nghe thấy ở đâu đó nói rằng bia cũng có thể làm tăng nguồn sữa mẹ. Điều này là rất chính xác. Nhưng trẻ sơ sinh sẽ không thích có chất cồn trong sữa. Vì thế, bé sẽ không bú nhiều và dẫn đến cơ thể mẹ lại sản xuất sữa ít đi, vì vậy mỗi ngày bạn chỉ nên thưởng thức 1 ít thôi nhé.

8. Tăng lượng calo cho cơ thể mẹ

Một khi con đã chào đời, giảm cân sẽ trở thành một trong những mối quan tâm của các bà mẹ. Hầu hết các bà mẹ sau khi sinh không có thời gian để tập thể dục nên họ chọn cách cắt giảm lượng calo trong khẩu phần ăn để giảm cân. Cơ thể bạn mỗi ngày cần khoảng 500 calo để tiết ra sữa cho con bú.

Vì vậy, nếu bạn cắt giảm quá nhiều calo, cơ thể sẽ dùng 500 calo vào việc duy trì năng lượng và gây ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa cho bé. Bạn có thể cắt giảm lượng calo ở một mức độ nào đó nhưng áp dụng chế độ ăn kiêng triệt để giảm cân không phải là giải pháp hay. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có cách ăn uống hợp lý vừa giảm cân vừa đảm bảo lượng sữa mẹ dồi dào cho con bạn nhé.

9. Đảm bảo uống đủ nước

Mỗi ngày cơ thể bạn cần một lượng nước nhất định để duy trì việc tiết ra sữa. Rất nhiều bà mẹ mới sinh quá bận rộn đến mức quên không nạp thêm nước cho cơ thể. Điều này làm ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra. Ở đây không khẳng định rằng nước sẽ làm tăng sữa mẹ nhưng nước giúp cơ thể khỏe mạnh và từ đó cho phép cơ thể bạn sản xuất sữa hiệu quả hơn.

10. Duy trì chăm sóc bản thân

Khi làm mẹ bạn thường không để tâm đến việc chăm sóc bản thân mình. Sức khỏe của bạn có ảnh hưởng lớn đến lượng sữa cơ thể tiết ra. Vì thế hãy duy trì  việc ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, không dũng các chất kích thích, không hút thuốc, không uống rượu, không sử dụng các đồ uống có caffeine, dành nhiều thời gian cho bản thân và không căng thẳng quá.

Facebook Comments
loading...

loading...