Khi trẻ bị sốt xuất huyết thường có những biểu hiện như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều các bậc phụ huynh, hãy cùng 1001meo.com tham khảo những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị sốt xuất huyết bên dưới đây.

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện vào những ngày hè oi nóng, những đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất chính là trẻ nhỏ, do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Làm thế nào để nhận biết được bệnh sốt xuất huyết cũng như những nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này?

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Theo ý kiến của các bác sĩ thì sốt xuất huyết là một loại bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra, là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi này thường có ở trong nhà, những góc tối tăm và những nơi ẩm thấp, chúng thường hoạt động vào cả ban ngày lẫn ban đêm.

loading...

Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết không loại trừ bất cứ ai, tuy nhiên với những trẻ từ 3 – 10 tuổi là những đối tượng dễ mắc nhất. Với trẻ nhỏ sẽ có những dấu hiệu sau đây:

Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị sốt xuất huyết

+ Trẻ thường sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi.

+ Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da.

loading...

+ Trẻ bỗng nhiên bị chảy máu cam.

+ Xuất hiện những triệu chứng nôn mửa.

+ Bị đi ngoài ra máu.

+ Trong một số trường hợp có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải.

+ Xuất hiện những triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nhức mắt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân và cũng có các dấu hiệu xuất huyết.

Cách chăm sóc cho trẻ khi bị sốt xuất huyết

Khi trẻ bị sốt, hãy hạ sốt cho trẻ: Nếu trẻ bị sốt cao trên 38 độ C, hãy cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol đơn chất với liều từ 10 đến 15mg/kg cân nặng, uống lặp lại 4-6 giờ một lần nếu như trẻ bị sốt, lau mát bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao, gây co giật ở trẻ.

Tuy nhiên, nếu thấy trẻ vẫn sốt cao,  không thể hạ sốt được thì hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị ngay lập tức.

– Chế độ dinh dưỡng: Khi trẻ bị sốt xuất huyết, hãy cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như: cháo, súp, sữa và nên chia thành nhiều bữa nhỏ.

Nên cung cấp thêm vitamin các nhóm A, B, C để tăng cường hoạt động chuyển hóa cho cơ thể và tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

– Cho trẻ uống nhiều nước: Khi trẻ bị sốt xuất huyết hãy cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, có thể là nước điện giải Oresol, nước lọc, nước sôi để nguội, nước trái cây, nước cam, nước chanh.

Hãy đưa trẻ đến bệnh viện nếu xuất hiện những dấu hiệu như:

Nếu có một trong các dấu hiệu sau cần phải đưa trẻ ngay vào bệnh viện:

– Tay chân lạnh.

– Nằm một chỗ không chơi.

– Bỏ bú, bỏ ăn uống.

– Đau bụng, bị chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen,…

Khi trẻ bị sốt xuất huyết, không nên làm gì?

Khi phát hiện trẻ bị bệnh, các bậc phụ huynh tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc mà cần phải đến các cơ sở y tế để được điều trị.

Tuyệt đối không được cạo gió, cắt lễ vì sẽ làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng cho trẻ.

Khi trẻ bị sốt thì tuyệt đối không dùng hạ sốt bằng Aspirin, Ibuprofen vì rất dễ gây xuất huyết nặng hơn.

Không để truyền dịch tại các phòng khám tư hoặc cơ sở y tế không đủ điều kiện vì đã có không ít trường hợp truyền dịch không đúng làm bệnh trở nặng khi chuyển đến bệnh viện thì đã quá trễ không thể cứu sống trẻ.

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

1. Không cho trẻ hoạt động dưới các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.

2. Nên sử dụng màn khi  đi ngủ

3. Sử dụng một số biện pháp diệt muỗi như: sử dụng bình xịt, thắp nhang muỗi, phun thuốc chống muỗi…

4. Phát quang bụi rậm, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát và che đậy hay đổ nước chứa trong các chum vại …

Sưu tầm

Facebook Comments
loading...

loading...