Người đi lễ chùa cần trang bị cho mình một số nguyên tắc sau khi hiện diện nơi cửa Phật:

Trang phục

Khi đi vào chùa lễ Phật mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ, nhẹ nhàng. Không mặc áo ngắn tay, áo may ô, áo sát nách, quần short hay váy ngắn…

Nguyên tắc cơ bản khi đi lễ chùa

Sắm sửa lễ vật

Khi đến dâng hương ở chùa các bạn nên sắm các lễ chay như: hương, hoa tươi, quả chín, chè, oản, xôi,… Không nên đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, chính điện là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Các bạn chú ý, trên hương án của chính điện chỉ được dâng lễ chay, tịnh nhé. Việc sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, lợn, dê), thịt gà, chả, giò… chỉ được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị như Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ được dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi.

loading...

Không sắm sửa tiền âm phủ, vàng mã để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì nên đặt ở bàn thờ thần linh, bàn thờ Đức Ông hay Thánh Mẫu . Tiền thật bạn cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà bạn nên bỏ vào hòm công đức.

Hoa tươi lễ Phật là hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa ngâu… không dùng các loại hoa dại hay hoa tạp.

Trước ngày đi dâng hương lễ Phật ở chùa bạn cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt những ngày thường: ăn chay, làm việc thiện, kiêng giới,…

Cầu nguyện

Phật chỉ phù hộ bình an, che chở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công, danh và tài, lộc. Vì vậy, khi bạn làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật bảo vệ, che chở. Khi bạn vào đình hay đền bạn có thể cầu xin may mắn trong tình cảm, sự nghiệp,…

Nguyên tắc ra, vào

Khi bạn đi qua cổng tam quan vào chùa thì bạn nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và bạn đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan (ở giữa) chỉ dành cho Thiên tử, hay các bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng đi cửa này. Sau đó, du khách có thể gặp sư trụ trì ở chùa, sở dĩ như vậy là vì Chùa do sư trụ trì cai quản, có các sư và tăng ni, chùa mới được giữ gìn và Đạo Phật mới được truyền nên khi bạn vào chùa phải theo lệ.

loading...

Khi đứng khấn vái, bạn không nên đứng thẳng ban thờ mà bạn nên đứng chếch sang một bên.

Xưng hô

Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và tự xưng mình là con. Xưng hô như vậy là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, và khi mình xưng hô như vậy như là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Khi bạn thưa gửi gì với nhà sư thì chắp tay hình búp sen.

Năm bước hành lễ khi đi chùa

1. Đặt lễ vật: trước tiên thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, tiếp theo đặt lễ lên hương án của chính điện, sau đó thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

3. Sau khi đã đặt lễ chính điện xong thì bạn sẽ đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác ở nhà bái đường. Khi thắp hương đều có 3 hoặc 5 lễ. Nếu chùa có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì phải đến đó đặt lễ, dâng hương và cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng là lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì bạn nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để hỏi thăm các vị sư, tăng trụ trì và bạn có thể tùy tâm công đức nhé.

Facebook Comments
loading...

loading...