Trong những tháng đầu đời của trẻ, nôn trớ sinh lý là hiện tượng hết sức bình thường, nhưng nếu không để ý thì lại vô cùng nguy hiểm, bởi vì khi bé bị sặc sữa, đường thở của bé có thể sẽ bị tắc nghẽn do sữa, chính vì vậy để xử lý khi trẻ bị sặc sữa, nôn trớ các mẹ cần tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mẹo xử lý khi trẻ bị sặc sữa, nôn trớ

Làm sao cho con bú không làm bé bị sặc sữa, mẹ có biết?

1. Nguyên nhân khiến bé bị sặc sữa

– Do lỗ ở núm vú của bình sữa quá to, khiến cho sữa chảy nhanh hơn và mạnh hơn làm cho trẻ nuốt không kịp.

– Một số trẻ sơ sinh thì lại có thói quen vừa ăn vừa ngủ, miệng ngậm núm vú nhưng không nuốt. Khi trẻ thở mạnh, có thể hít sữa đưa lên mũi vào khí quản, phế quản gây sặc.

loading...

– Những trẻ 3 – 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết hóng chuyện. Nếu mẹ vừa cho trẻ bú vừa nói chuyện, trẻ có thể cười, khiến sữa tràn vào khí quản khiến trẻ dễ bị sặc.

2. Cách xử lý khi bé bị sặc sữa

Khi trẻ có dấu hiệu bị sặc sữa, các mẹ cần ngay lập tức thực hiện những biện pháp sơ cứu  cơ bản dưới đây.

  • Động tác 1: Nếu thấy trẻ bị sặc, khó thở, tím tái thì mẹ nên nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên cánh tay. Rồi dùng lòng bàn tay vỗ mạnh tầm 5 cái liên tiếp vào sau lưng trẻ, ngay chính giữa vị trí hai xương bả vai. Sau đó lật trẻ lại quan sát. Nếu trẻ khóc được, hết tím tái thì ngay lập tức chuyển trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ kiểm tra và theo dõi thêm.
  • Động tác 2: Dùng miệng hút mạnh vào miệng và mũi của bé ngay lập tức để lấy sữa ra khỏi đường hô hấp của trẻ. Hút càng nhanh, càng mạnh, càng tốt vì nếu để quá lâu sữa sẽ đi sâu vào trong khí quản khó mà hút ra được, trẻ sẽ bị tắc thở lâu và khó cứu hơn. Sau đó, nhớ hút kỹ những phần sữa còn đọng lại ở họng và mũi trẻ nhổ đi. Khi hút xong các mẹ nên kích thích mạnh để trẻ khóc và thở được, sau đó nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Mẹo xử lý khi trẻ bị sặc sữa, nôn trớ

  • Động tác 3: Nếu sau khi làm những biện pháp trên mà trẻ vẫn tím tái, thì hãy ấn ngực trẻ bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức với lực vừa đủ, cụ thể là trên xương ức và dưới đường nối hai bên ngực. Ấn liên tiếp 5 cái, sau đó quan sát trẻ, nếu trẻ vẫn khó thở thì làm lại động tác 2. Làm 6 lần liên tiếp

3. Cách cho con bú không bị sặc

– Mẹ không nên cho bé vừa bú vừa ngủ.

– Mẹ không đùa với bé khi bé đang bú, bởi việc này dễ làm bé cười gây sặc.

loading...

– Khi cho bú mẹ nên bế bé cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá

– Mẹ nên cho bé bú từ từ, không nên vội vàng, nhất là đối với những bé còn yếu, sinh non.

– Khi bé đang bú mà bị ho hoặc khóc thì mẹ phải ngừng cho bé bú ngay.

– Trong lúc bé bú mẹ, nếu thấy sữa mẹ xuống quá nhiều mà bé chưa nuốt kịp, thì mẹ có thể dùng hai ngón tay kẹp bớt đầu vú lại ngăn bớt sữa xuống.

– Với những bé đã bú bình, thì mẹ cần chú ý nên chọn những núm vú thích hợp với độ tuổi của bé, tránh trường hợp chọn những núm vú có lỗ to sữa xuống nhiều dễ khiến bé bị sặc.

Khi cho bé bú bình, mẹ nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để Sữa ngập lỗ thông, bé không phải mút nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn.

Sưu tầm

Facebook Comments
loading...

loading...