Ngậm cháo, cơm, thức ăn, thậm chí là sữa rất lâu trong miệng là thói quen mà rất nhiều trẻ nhỏ mắc phải. Ngoài việc bé ăn chậm, ngậm lâu còn mất thời gian, không đủ dinh dưỡng cần thiết, khi để bé ngậm đồ ăn lâu trong miệng, men tiêu hóa thức ăn ở tuyến nước bọt chuyển hóa thức ăn thành đường, lượng đường bám vào răng khiến bé bị sâu răng. Các mẹ hãy thử áp dụng một số biện pháp sau đây để trị tật ăn ngậm ở bé.

Mẹo trị tật hay ăn ngậm của trẻ

Để mỗi lần mẹ cho bé ăn không còn là một “cuộc chiến”, hãy thử những mẹo dưới đây:

Chế biến thức ăn đúng độ tuổi của bé

Khi con đã 2-3 tuổi, không ít bố mẹ vẫn cho bé ăn bột xay nhuyễn, cháo hầm thật kĩ, thật nhừ,… điều này đã vô tình làm bé trở nên lười nhai, lười nuốt, từ đó hình thành thói quen ngậm thức ăn. Nếu thức ăn không được chế biến theo đúng độ tuổi, hàm răng, sở thích,… thì bé sẽ lười nuốt hơn. Khi bé không chịu nhai, men tiêu hóa sẽ không được kích thích bài tiết đủ cũng sẽ khiến bé chán ăn và hay ngậm.

loading...

Trang trí bữa ăn hấp dẫn

Nếu bé cứ ngắc ngứ dây dưa hàng tiếng đồng hồ mà không nuốt nổi miếng cơm, mẹ cũng nên xem lại cách trình bày món ăn của mình. Có thể là bữa ăn chưa đủ hấp dẫn để kích thích bé ăn ngon miệng, nhanh chóng. Mẹ chỉ cần chú ý bổ sung thêm nhiều màu sắc vào khẩu phần ăn của bé cho thêm sinh động (ví dụ màu xanh đậm mát mắt của súp lơ, màu tím từ củ dền, khoai lang, màu vàng tươi từ bí đỏ), hay mẹ có thể khéo xếp thức ăn thành những hình khối ngộ nghĩnh như: trứng có thể rán hình trái tim, cà rốt tỉa hoa, nửa quả cà chua bi thành cái tai thỏ, thịt viên tròn,… bé sẽ hứng thú với bữa ăn hơn rất nhiều.

Mẹo trị tật hay ăn ngậm của trẻ

Đổi món thường xuyên

Mẹ nên làm phong phú thực đơn của bé bằng những bữa thịt, bữa cá xen kẽ và bổ sung nhiều loại rau xanh khác nhau để bé không có cảm giác bị ngán.

Làm mẫu và hướng dẫn bé nhai nuốt

Cách tốt nhất để trẻ nhỏ học được mọi thứ là bắt chước bố mẹ. Vì thế, bố mẹ hãy ăn uống với thái độ tích cực, thích thú nhất để bé làm theo. Bạn có thể thu hút sự chú ý của bé bằng cách nói: “Nhìn bố/mẹ ăn này!” “Măm măm, ngon ngon…”

Tránh xa tivi khi ăn

Bạn không nên để bé mải xem hoạt hình hay quảng cáo mà mất tập trung ăn uống. Tương tự, bố mẹ cũng nên tránh để trẻ vừa ăn vừa chơi, hình thành thói quen xấu là mải chơi quên ăn hoặc là nhất thiết phải có đồ chơi mới chịu ăn.

loading...

Khen và khuyến khích bé ăn

Bất kì đứa trẻ nào cũng thích nhận được những lời khích lệ, cổ vũ từ bố mẹ, người thân . Một câu nói “Con ăn ngoan quá!” có thể khiến bé hào hứng hơn trong việc ăn uống đấy.

Không ép bé ăn mãi một bữa

Mẹo trị tật hay ăn ngậm của trẻ

Khi bữa ăn của bé đã kéo dài 30 phút, mẹ có thể cho bé dừng lại, không nên cố ép bé ăn nữa. Mẹ có thể để bé đói hơn một chút để bữa sau để bé có thể ăn ngon miệng hơn. Trẻ cũng sẽ cảm thấy dễ hấp thụ hơn khi bữa ăn được chia nhỏ nhiều lần. Như vậy, lượng thức ăn mà bé cần trong một ngày vẫn được nạp đủ mà bé lại thoải mái, không phải chịu sức ép căng thẳng để bé chú ý vào việc ăn uống hơn nữa.

Dạy bé tự xúc

Mẹ nên tập cho bé tự xúc ăn. Bé sẽ có cảm giác tự chủ trong việc ăn uống hơn và nhai nuốt dễ dàng hơn.

Thaote

Facebook Comments
loading...

loading...