Bàn chải đánh răng tiếp xúc trực tiếp với cơ thể ta vì vậy nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất có thể chính chúng lại là nguyên nhân gây bệnh cho gia đình bạn

Ít nhất 90% trong số chúng ta thực hiện thói quen đánh răng vào buổi sáng, bởi vì nó là một thói quen rất cần thiết và lành mạnh.

Từ nhỏ, chúng ta được khuyên rằng cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, 1 lần vào buổi sáng và 1 lần ngay trước khi đi ngủ.

Nếu bạn không đánh răng thường xuyên, tức là, ít nhất mỗi ngày một lần, bạn sẽ có nguy cơ bị mảng bám do sự tích tụ các mảnh vụn thức ăn giữa các kẽ răng.

loading...

Khi răng của bạn không được giữ vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể bị sâu răng, nhiễm trùng nướu, mất răng và hôi miệng. Ngoài ra, răng không vệ sinh cũng có liên quan đến việc gây ra bệnh tim ở nhiều người, vì vi khuẩn trong miệng có thể đi đến tim qua máu.

Việc sử dụng bàn chải đúng cách sẽ góp phần giúp bạn phòng tránh những nguy cơ này. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng bàn chải:

1. Giữ bàn chải luôn luôn được khô ráo

Mẹo sử dụng bàn chải đánh răng đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

Môi trường ẩm ướt là nơi vi khuẩn ưa trú ngụ và phát triển. Để giữ cho bàn chải đánh răng được khô ráo, mỗi khi đánh răng xong, bạn không nên đặt bàn chải ở những vị trí nằm ngang. Thay vào đó, bạn dựng đứng chúng để nước có thể róc khô, tránh ẩm ướt ở lông bàn chải.

loading...

2. Thay mới bàn chải đánh răng ít nhất 3 tháng/lần

Nếu bạn sử dụng bàn chải quá cũ, lông bàn chải thường đã bị sờn nên không thể làm sạch hiệu quả mảng bám trên bề mặt răng. Mảng bám tích tụ chính là nguyên nhân gây ra sâu răng và các bệnh viêm nhiễm răng miệng khác.

Bạn cũng nên thay mới bàn chải sau đợt cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng… để tránh nguy cơ tái nhiễm.

3. Tuyệt đối không được dùng chung bàn chải với bất kỳ ai

Việc sử dụng chung bàn chải đánh răng với người khác sẽ tạo điều kiện cho nước bọt và vi khuẩn truyền nhiễm, thậm chí có thể khiến bạn bị sâu răng, đặc biệt là với người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc mắc bệnh truyền nhiễm.

4. Để bàn chải đánh răng cách xa bồn cầu

Mẹo sử dụng bàn chải đánh răng đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

Nếu nhà tắm kết hợp luôn với bệ toilet, bạn nên thiết kế nơi để bàn chải đánh răng riêng, không để trong phòng tắm. Mỗi lần xả nước ở bồn cầu là một lần chính tay bạn phát tán hàng triệu vi khuẩn kinh khủng ra khắp gian phòng tắm, và chúng hoàn toàn có thể đến neo đậu ở trên bàn chải đánh răng của bạn.

Các chuyên gia đã tìm thấy khoảng 100 triệu vi khuẩn bao gồm cả khuẩn e.coli, gây bệnh tiêu chảy cũng như tụ cầu (tụ cầu khuẩn) cùng với các loại vi khuẩn gây ra bệnh nhiễm trùng da trong bàn chải đánh răng được đặt ở nơi gần bồn cầu.

Nếu không cẩn thận, bạn sẽ biến bàn chải đánh răng thành ổ vi khuẩn gây bệnh cho bản thân mình và gia đình đó.

5. Vệ sinh bàn chải định kỳ, ít nhất là 1 tuần/1 lần

Mẹo sử dụng bàn chải đánh răng đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

– Một trong những phương pháp tốt nhất để duy trì một chiếc bàn chải đánh răng không bị nhiễm khuẩn là ngâm bàn chải trong 1 cốc nước được pha với 1 thìa oxy già trong 30 giây.

– Nước súc miệng có chứa cồn cũng có thể sử dụng thay oxy già. Sau đó, bạn rửa bàn chải bằng nước nóng.

– Nước vừa đun sôi cũng được sử dụng để vệ sinh bàn chải. Rất đơn giản, ngâm bàn chải trong 1 cốc nước nóng. Để hiệu quả, bạn phải ngâm từ 3-5 phút.

– Một cách nữa là ngâm bàn chải trong nước giấm pha loãng. Giấm sẽ giết chết gần như hết vi khuẩn và mầm bệnh gây bệnh.

Theo phunutoday

Facebook Comments
loading...

loading...