Trong các giai đoạn phát triển của bé yêu, có một số thời kỳ đặc biệt được gọi là thời điểm phát triển thể chất (growth spurt). Trong những giai đoạn này, bé sẽ phát triển đáng kể cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu.

Nhận biết thời điểm phát triển thể chất

Các giai đoạn phát triển của bé là một hành trình với nhiều tốc độ khác nhau và chúng luôn đi qua những điểm mốc mà chúng ta gọi là thời điểm phát triển thể chất. Vì mỗi bé có tốc độ phát triển của mình, và các điểm mốc này sẽ không hoàn toàn trùng ở tất cả mọi trẻ em. Các mẹ có thể tham khảo để theo dõi bé yêu nhà mình nhé!

Mẹo nhận biết thời điểm phát triển thể chất ở bé

Trong các giai đoạn phát triển của bé, bố mẹ sẽ bắt gặp những thời kỳ gọi là “bão tố” đánh dấu các mốc phát triển thể chất và tinh thần của bé.

loading...

Tuy thế, bố mẹ vẫn có thể nhận biết  được các giai đoạn này thông qua:

-Sự gia tăng các cữ ăn hoặc bú: Mặc dù bé vẫn được cho bú hay ăn như thường ngày nhưng bé vẫn tỏ ra đói bụng

-Gắt gỏng và đeo mẹ: Bé sẽ không còn vui vẻ và thoải mái mà trở nên khó chịu, nhăn nhó và đặc biệt là cứ đòi mẹ bất cứ lúc nào. Các nhà nghiên cứu về các giai đoạn phát triển của trẻ cho biết, trong một vài tuần bé có thể luôn tươi tắn, rồi giai đoạn phát triển đến và có thể kéo theo hàng loạt những biểu hiện “khó chịu” của bé. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng cho những sự thay đổi này, nhưng nhiều người đồng ý với ý kiến rằng bé cảm thấy mệt mỏi hoặc bị choáng ngợp khi dồn năng lượng của toàn cơ thể cho bước phát triển mới.

-Thức trắng đêm hoặc luôn tỏ ra buồn ngủ: Trong một giai đoạn bé tăng trưởng bứt phá này, bé sẽ thức dậy ban đêm thường xuyên hơn vì cơn đói hoặc ngược lại, những thay đổi như thế này sẽ làm bé mệt mỏi và muốn được ngủ nhiều hơn.

Các mốc phát triển thể chất

Thông thường, các mẹ có thể chú ý các mốc phát triển bùng phát của bé nằm trong khoảng:

loading...

-2 tuần tuổi

-3 tuần tuổi

-6 tuần tuổi

-3 tháng

-6 tháng

Có thể những bộ đồ đã chật, thêm một ngấn mập mạp trên đùi bé…, đó có thể là những kết quả của đợt tăng trưởng mạnh mẽ đã diễn ra. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hơn là để bé được cân đo bởi chuyên gia sức khỏe.

Thông thường, những giai đoạn phát triển này sẽ chỉ diễn ra trong một vài ngày mà thôi, và mẹ không cần phải quá lo lắng quá. Nếu những biểu hiện kể trên kéo dài hơn, mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để tìm lời khuyên của các chuyên gia, bởi có thể bé yêu đang gặp trục trặc về sức khỏe.

Thaote

Facebook Comments
loading...

loading...