Bất kỳ ai cũng muốn sinh con ra được thông minh, tuy nhiên nhiều người không biết rằng trí thông minh của trẻ cũng phụ thuộc vào cách nuôi dạy của bố mẹ. Sau đây là một số phương pháp giúp bố mẹ dạy con thiên tài.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để nuôi con trở thành thiên tài thì tình yêu, thời gian và sự tận tâm của bố mẹ với các bé chính là câu trả lời. Trong những năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ sẽ học được rất nhiều điều và não trẻ cũng sẽ tạo ra hàng nghìn tỷ kết nối. Mỗi một trải nghiệm là một liên kết mới trong não và giúp bé học tốt hơn ở nhiều lĩnh vực. Ví dụ như việc học âm nhạc có thể giúp có kỹ năng học toán tốt hơn. Vậy các bố mẹ có thể làm gì để phát huy hết tất cả những tiềm năng tối ưu của trẻ?

Nói chuyện với con có phương pháp

Hãy hỏi những câu hỏi khiến bé phải động não thay vì câu hỏi chỉ cần trả lời có học không. Điều nay sẽ giúp bé suy nghĩ về những điều mà bé đã biết. Sau đó, nhớ hồi đáp để trẻ biết rằng bố mẹ có tôn trọng ý kiến của chúng. Ngoài ra, khi nói chuyện với trẻ, cố gắng sử dụng nhũng từ ngữ mà bạn thấy thoải mái và tránh sử dụng “ngôn ngữ em bé”. Việc này sẽ nâng cao vốn từ vựng và sự hiểu hiểu về ngôn ngữ của bé. Mặc dù bé sẽ không thể hiểu ý nghĩa ngay lần đầu tiên nghe, nhưng sau nhiều lần tiếp xúc với từ mới cùng những biểu cảm bé sẽ dần dần hiểu ra.

loading...

Đọc sách cho con nghe

Đọc sách cho bé nghe sẽ giúp não bộ hình thành nên các liên kết với những thứ xung quanh và đem đến cho bé rất nhiều thông tin bổ ích về cuộc sống và thế giới bên ngoài. Trên thực tế, những trẻ được nghe bố mẹ đọc sách thường thông minh và tiếp thu nhanh hơn. Các chuyên gia cho biết đọc sách chính là nền tảng của mọi tri thức. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tạo ra một khoảng thời gian cùng trẻ chia sẻ về những gì đã đọc để giúp trẻ phát triển cả khả năng tư duy và kỹ năng diễn đạt.

mẹo hay giúp bố mẹ nuôi con thiên tàiĐọc sách cho trẻ nghe sẽ giúp trẻ thông minh và tiếp thu nhanh hơn.

Khen ngợi con đúng cách

Mỗi khi trẻ làm được điều gì, bố mẹ không nên quá ca ngợi bới điều này sẽ khiến trẻ tự cao và khiến trẻ bị căng thẳng nhiều hơn. Thay vào đó, bố mẹ nên học cách khen ngợi ngay cả khi trẻ mang về nhà kết quả kiểm tra không được tốt. Hãy nói vơi trẻ những câu mang tính chất khuyến khích, không quá tích cực đồng thời không quá tiêu cực sẽ rất có ích cho trẻ về lâu dài.

loading...

mẹo hay giúp bố mẹ nuôi con thiên tàiHãy tận dụng mọi cơ hội để dạy trẻ về những điều trong cuộc sống.

Kích thích trí tò mò của con

Trẻ nhỏ luôn muốn biết tất cả mọi thứ xung quanh chúng và điều này có xu hướng giảm đi khi trẻ đến tuổi đi học. Bố mẹ hãy làm những điều khiến trẻ tò mò nhưng phải phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, cũng có thể đưa trẻ đến phòng trưng bày nghệ thuật, trình diễn âm nhạc, bảo tàng, thư viện hoặc bất cứ nơi nào mà trẻ có thể khám phá những điều mới mẻ và thú vị.

Tận dụng mọi cơ hội để dạy con

Có rất nhiều cơ hội để bố mẹ dạy con về thế giới xung quanh và cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như nói chuyện với bé về những gì bạn đã làm trong lúc đi làm về, đưa bé đi mua sắm và chỉ cho bé cách so sánh giá cả, hoặc cũng có thể dạy cho bé về các loại hoa quả bằng cách gọi tên và bảo bé chọn…

Nhật Mỹ (t/h)

Facebook Comments
loading...

loading...