Thời tiết lạnh dễ khiến trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, ho… Các mẹ có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ để giúp con khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhé.

Sử dụng nước muối sinh lý

Các mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý cho bé sơ sinh bị ngạt mũi. Cách làm như sau: đặt bé nằm xuống, nếu có thể, để hơi nghiêng đầu ra sau trong tư thế thật thoải mái. Tiếp theo, nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên lỗ mũi. Nếu bé hắt hơi ra một ít thuốc bạn cũng không nên quá lo lắng. Nếu thấy thuốc bắn ra khỏi mũi, bạn lau đi nhẹ nhàng bằng khăn mềm.

Ống hút mũi quả bóng

loading...

Bạn hãy chắc chắn chọn loại ống quả bóng phù hợp với lỗ mũi của trẻ. Đầu tiên, đặt bé nằm xuống. Bóp bóng để lấy không khí từ bên ngoài, và trong khi bóp chặt, mẹ nhẹ nhàng nhét đầu ống vào lỗ mũi bé (không nên để quá cao) rồi từ từ thả lỏng tay ra. Sau đó thì mẹ không bóp nữa, rút ống ra, rồi mẹ dùng khăn giấy lau các chất nhầy. Làm lại tương tự ở lỗ mũi bên kia.

Mẹo giúp mẹ xử trí khi bé sơ sinh bị ngạt mũi

Xông hơi phòng tắm

Bật vòi nước nóng cho nước chảy ra trong khoảng 3-5 phút cho đến khi phòng tắm đầy hơi nước, mẹ ngồi trong phòng với bé một lúc, việc làm này sẽ giúp làm long các chất nhầy trong mũi của bé. Lưu ý bạn không nên bế bé vào trong lúc bạn vẫn đang xả nước nóng vì các giọt nước nóng có thể bắn lên có thể làm bỏng em bé.

Dùng máy tạo độ ẩm 

loading...

Mùa đông thời tiết hanh khô kéo dài khiến không khí khô tràn vào mũi làm trẻ sơ sinh bị ngạt mũi. Bạn có thể bật một máy tạo ẩm không khí ở trong phòng khi bé ngủ để hỗ trợ bé thở và ngăn ngừa nghẹt mũi cho bé.

Nâng đệm cũi

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi sẽ dễ thở hơn nếu đầu của bé được nâng cao. Bạn không được đặt một cái gối dưới đầu bé vì có thể gây nguy cơ đột tử ở trẻ, thay vào đó, bạn có thể đặt một chiếc khăn phía dưới đầu của tấm đệm của bé nằm để nâng nó lên cao một chút. Điều này làm bé cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ đấy

Facebook Comments
loading...

loading...