Cuốn sách “Kindergarten is Too Late” của Masaru Ibuka – một doanh nhân và nhà đồng sáng lập của Sony, nhưng cũng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục trẻ với những nội dung về giáo dục chăm sóc trẻ em đã trở thành những lời khuyên vô cùng hữu ích và là quyển sách gối đầu giường cho các bậc phụ huynh trẻ hiện nay. Một trích dẫn trong sách của ông như thế này :“Mục đích chính của việc nuôi dạy và giáo dục trẻ không phải là để tạo ra một đứa trẻ thần đồng mà là giúp chúng khám phá những khả năng tiềm ẩn trong mình và có được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống…”  cách suy nghĩ về giáo dục đã thay đổi và dần trở thành  một chuẩn mực trong việc nuôi dạy con của các ông bố bà mẹ.

Mẹo dạy con thông minh độc lập kiểu Nhật

Đây là những lời khuyên hữu ích từ Masaru Ibuka

1. Trước mặt trẻ không nên cãi nhau, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

2. Khi trẻ tranh cãi đừng tỏ thái độ khó chịu, việc tranh luận chính là cách hiệu quả hơn giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp!

loading...

3. Hãy thể hiện tình yêu bằng việc thường xuyên ôm ấp con, Cách tiếp xúc cơ thể này có lợi rất tốt cho sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của trẻ.

Mẹo dạy con thông minh độc lập kiểu Nhật

4. Hãy làm đúng như bạn đã nói, bởi trẻ có thể hiểu hết tất cả. Đừng bao giờ nói hai lời với trẻ.

5. Đảm bảo bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị khi dành thời gian mỗi ngày để học và chơi cùng con đấy!

6. Cho trẻ ngủ cùng giường sẽ mang lại cho trẻ nhiều lợi ích, tăng thêm sự tự tin ở trẻ, giảm thiểu các vấn đề về hành vi, phát triển thể trạng, tâm lý tốt.

loading...

Mẹo dạy con thông minh độc lập kiểu Nhật

7. Khuyến khích và tạo điều kiện cho con chơi với các bạn cùng trang lứa sẽ phát triển giao tiếp cho trẻ, sống hòa đồng và thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh.

8. Hãy để con sáng tạo mọi lúc mọi nơi con muốn. Sự sáng tạo sẽ giúp trẻ kích thích trí não phát triển không ngừng.

9. Thận trọng trong việc khen phạt trẻ. Khi trẻ làm được một việc tốt hãy dành lời khen ngợi, chỉ khi trẻ quá hư hãy dùng hình phạt. 

10. Đừng bao giờ dùng những suy nghĩ của bạn để áp đặt lên con mình. Hãy để bé tự nhận biết ra điều gì là tốt,  điều gì xấu. Bạn chỉ nên giữ vai trò hướng dẫn bé thôi.

11. Đừng bao giờ xem thường những mơ ước và khả năng sáng tạo ở mỗi đứa trẻ vì điều đó là vô hạn.

12. Đừng đồng ý mua cho con tất cả các loại đồ chơi con thích. Khi bé quá mải mê vào những món đồ chơi sẽ làm bé đánh mất cơ hội tìm tòi, nghiên cứu, khám phá năng lực của bản thân.

13. Đừng ép buộc bé làm những điều trẻ không muốn. Nếu không bạn chính là người dập tắt đi ngọn lửa đam mê, sáng tạo trong trẻ.

14. Mọi đứa trẻ đều cần có cả cha và mẹ. Khả năng giao tiếp của trẻ sẽ bị hạn chế nếu chỉ có một người giao tiếp.

Mẹo dạy con thông minh độc lập kiểu Nhật

15. Đừng quá xót con mà giữ khư khư bên mình như kho báu. Hãy cho bé tự do, cả bạn và trẻ sẽ được thoải mái, vui vẻ.

16. Giúp trẻ thường xuyên ôn lại những gì đã được học. Việc rèn luyện mỗi ngày sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ của con tốt hơn, phát triển não bộ hơn.

17. Hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi làm từ nhiều chất liệu khác nhau: mềm, cứng, mịn, thô…đó là cách duy nhất để trẻ phát triển các giác quan và kỹ năng.

18. Cho trẻ chơi món đồ chơi yêu thích của bé vừa giúp trẻ thích thú lại phát huy khả năng sáng tạo không ngừng.

Mẹo dạy con thông minh độc lập kiểu Nhật

19. Cho trẻ chơi các loại đồ chơi mô hình và xếp hình nếu muốn trẻ có một bàn tay khéo léo hơn.

20. Dành thời gian đi bộ mỗi ngày cùng con bạn. Phương pháp này mang lại sức khỏe tốt cho cả hai, và gắn kết tình cảm giữa bố mẹ với con cái.

21. Không nên quá xem trọng kết quả học tập của con, bạn hãy giúp con tìm thấy sự hứng thú, niềm vui trong việc bé làm.
Mẹo dạy con thông minh độc lập kiểu Nhật

 Và cuối cùng, điều đặc biệt mà Masaru Ibuka muốn gửi đến những bậc phụ huynh là: “Cách tốt nhất để giáo dục một đứa trẻ thành đạt, nên người là cho chúng tất cả tình yêu thương và sự chăm sóc của bạn. Đừng phó mặc điều này cho nhà trường. Bởi nếu không làm được điều này, bạn sinh con ra để làm gì?”. Hãy dùng tình yêu thương để chỉ đường dẫn lối bé bước đi và tự phát triển độc lập, giỏi giang và thành công sau này.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống !

_BLuE PiG_

Facebook Comments
loading...

loading...