Từ 18 đến 24 tháng, trẻ thường có những biểu hiện dễ nhận thấy trước khi muốn đi vệ sinh. Lúc này, cha mẹ nên biết cách hướng dẫn để bé bắt đầu làm quen với việc ngồi bô hay dùng toilet.

Trẻ chậm kiểm soát việc tiêu, tiểu

Điều này thường xảy ra do trẻ mải chơi hoặc đến chỗ lạ, cũng có thể là do di truyền… Cho dù là với lý do nào thì lúc này, bạn chưa cần can thiệp nếu trẻ tiểu dầm vào ban ngày thuở lên ba và vào ban đêm đến lúc được bảy tuổi. Khi trẻ lỡ tiểu dầm, bạn không nên la mắng mà cần trấn an con rằng, đây chỉ là “tai nạn”. Tuy nhiên, bạn có thể giúp đỡ bằng cách cho bé mặc các loại quần đặc biệt có lót tã.

Dạy con thế nào?

loading...

Khi trẻ đã biết ra hiệu muốn đi vệ sinh, bạn có thể dạy con qua những cách sau:

– Đầu tiên, hãy hướng cho bé cách sử dụng hoặc cho con bắt chước một số động tác đi vệ sinh đơn giản. Chẳng hạn, bạn tự leo lên toilet, ngồi bô rồi trở lại trạng thái lúc đầu ngay sau đó. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ cho bé biết cách tự tháo tã và quần lót khi cần đi vệ sinh.

Mẹo dạy bé biết tự đi vệ sinh

– Bạn có thể cho trẻ ngồi lên bồn cầu trong lúc vẫn mặc quần và đồng thời, đọc truyện cho con nghe.

– Sau đó, tập cho bé quen dần với việc ngồi bô mà không mặc quần. Khi trẻ tỏ ra thích thú, bạn có thể tập cho trẻ ngồi từ 2 đến 3 lần/ngày.

loading...

– Trong khi tập, bạn cần khen ngợi mỗi khi con biết kiểm soát việc tiêu, tiểu.

– Không nên dùng hình phạt khi trẻ xảy ra “sự cố” lúc đi vệ sinh. Thay vào đó, bạn cần nhẹ nhàng bảo ban và khuyến khích để bé có thể làm tốt hơn vào những lần sau.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số thời điểm nhạy cảm và khó khăn trong quá trình dạy trẻ. Chẳng hạn như khi đi chơi xa, chuyển nhà hoặc bé đang có bệnh, nhất là khi đang bị tiêu chảy. Tốt nhất, bạn nên bỏ qua những lúc như thế và chờ cho đến khi mọi việc ổn định và an toàn với trẻ.

Tập cho con thói quen vệ sinh tốt

Để tập cho trẻ thói quen mới, hãy chọn thời điểm thích hợp nhất theo mùa. Theo các chuyên gia, mùa hè là thời điểm tốt nhất bởi lúc này, trẻ ít mặc quần áo, có thể cử động dễ dàng và thoải mái trong quá trình “tập luyện”. Thường xuyên sử dụng những từ nhấn mạnh việc đi vệ sinh như “đi tiểu”, “đi cầu”, “ngồi bô”… Bạn nên để ý những lúc trẻ muốn đi vệ sinh thông qua các biểu hiện bên ngoài như mặt trẻ chuyển sang màu đỏ, thích ngồi xổm… để đặt ra những câu hỏi đại loại như: “Con sắp đi tiểu chưa?” hoặc “Con có muốn đi cầu không?”. Như vậy, bé sẽ có thời gian chuẩn bị tâm lý và ý thức trong việc tự điều khiển việc đi vệ sinh của mình. Sau mỗi bữa ăn khoảng nửa giờ, bạn cần dẫn con vào toilet để bé đi vệ sinh.

mẹo dạy bé biết tự đi vệ sinh

Cho dù trẻ chưa có nhu cầu, những hãy dạy con cách “rặn” để tập cho ruột được co thắt. Đồng thời bảo đảm rằng, những người trông trẻ như ông bà, người giúp việc… cũng biết thời gian đi vệ sinh của bé. Điều này không những tạo ra “thời gian biểu”, giúp con đi vệ sinh theo giờ giấc cố định mà còn giúp mọi người thống nhất quan điểm trong cách dạy dỗ trẻ.

Theo SKĐS

Facebook Comments
loading...

loading...