Giò, chả là những món ăn không thể thiếu trong cỗ bàn ngày Tết của người Việt. Vì vậy muốn giò chả không bị hỏng hay ôi thiu, chị em cần phải biết bảo quản đúng cách nhé.

Mẹo bảo quản giò chả không bị hỏng ngày Tết

Dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, giò chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình Việt Nam. Hầu hết mọi nhà đều có trong nhà ít nhất 1-2 cân giò, do đó mẹo bảo quản giò chả rất cần thiết. Nếu giò chả không được bảo quản đúng cách rất dễ bị hỏng, ôi thiu, mốc không chỉ là lãng phí, mà khi ăn phải còn bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy rất có hại cho sức khỏe. Với mỗi loại giò chả lại có các cách bảo quản khác nhau. Bạn có thể tham khảo những mẹo bảo quản giò chả dưới đây để chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới nhé.

 1. Mẹo bảo quản giò chả lụa, giò bò, chả quế

Các loại giò lụa, chả lụa, chả quế, giò bò có cách bảo quản giống nhau, chỉ cần để ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Các loại giò chả này hầu hết đều được làm từ thịt nên không thể bảo quản lâu ở nhiệt độ thường. Do đó muốn bảo quản giò chả được lâu bạn nên cất ở trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Giò chả nếu để trong ngăn lạnh sẽ bảo quản được khoảng 4 – 6 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì để trong ngăn đá, sẽ để được khoảng 10-12 ngày. Trường hợp bảo quản ở ngăn đá, bạn phải chuyển sang ngăn mát 8 tiếng trước khi sử dụng. Chú ý Không nên rã đông giò chả bằng cách để ra nhiệt độ thường hay ngâm nước, nếu làm như vậy giò chả dễ bị nhiễm khuẩn và không tốt cho sức khỏe của cả nhà nhé.

loading...

Mẹo bảo quản giò chả không bị hỏng ngày Tết

2. Giò tai, giò xào:

Giò tai và giò xào do đặc điểm về sự kết dính nên bắt buộc phải bảo quản ở nhiệt độ mát, nếu để ở nhiệt độ cao sẽ khiến các nguyên liệu bị rời ra. Nếu thời tiết lạnh thì giò tai, giò xào có thể để bên ngoài tủ lạnh, nhưng chỉ được 2-3 ngày. Nếu muốn bảo quản thời gian dài hơn, bạn bắt buộc phải để trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý loại giò này cũng không được để vào ngăn đá, vì khi rã đông các nguyên liệu cũng bị rời ra và không còn kết dính nữa.

Mẹo bảo quản giò chả không bị hỏng ngày Tết

3. Lưu ý bảo quản giò chả dịp Tết

Các loại giò chả ở trên hầu hết đều được chế biến từ thịt do đó thời gian bảo quản không dài. Vì vậy, bạn không nên tích trữ quá nhiều giò chả trong dịp Tết, chỉ nên mua vừa đủ ăn và đãi khách mà thôi. Nếu mua quá nhiều, không thể bảo quản đúng cách, rất dễ bị ôi thiu, không chỉ lãng phí tiền bạc mà nếu ăn phải sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Lưu ý : mẹo bảo quản giò chả trong tủ lạnh, sau mỗi lần thái giò chả xong, bạn cần bọc kín lại rồi mới cất vào tủ lạnh. Làm như vậy sẽ giúp giò chả không bị khô, giữ được mùi vị và tủ lạnh không bị ám mùi thực phẩm.

loading...

Nếu phát hiện giò chả đã bị ôi thiu, vị chua, có mùi lạ,… thì nên bỏ đi. Tránh tình trạng tiếc của rồi ăn cố rất dễ gây nôn mửa, ngộ độc hay tiêu chảy.

Thaote

Facebook Comments
loading...

loading...