Mỗi năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mọi gia đình người dân Việt Nam đều thành kính sắm lễ vật để tiễn ông Táo lên chầu trời.

Mâm cỗ chung:

Người Việt Nam quan niệm ba vị Thần Táo là vị thần định đoạt phước đức cho gia đình, những phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong gia đình. Bàn thờ thường được đặt gần bếp. Đúng vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày Táo Quân lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Thượng Đế, nên có nơi thường gọi ngày này là Tết ông Công.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Vị Táo Quân chỉ ở trong bếp, nhưng lại có thể biết hết mọi chuyện trong nhà, để các vị Vua Bếp luôn “phù hộ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm tiếp theo, người ta thường sắm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Thượng Hoàng rất trọng thể.

loading...

Lễ vật cúng Táo Quân gồm: mũ ông Công ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho Táo ông có hai cánh chuồn, mũ của Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang trí với các gương nhỏ hình tròn và những giây kim tuyến với nhiều màu sắc.

Để đơn giản, có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ “vàng mã” này sẽ được đốt sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng bài vị cũ. Sau đó lập bài vị mới cho Táo Công.

Theo tục xưa, đối với những nhà có trẻ con, người ta cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Con gà để luộc phải là loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) nhằm ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều sinh khí và nghị lực hiên ngang như con gà cồ vậy!

Ngoài ra, để các ông, bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng cá chép còn sống thả trong chậu nước, có nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ được thả cá xuống ao hồ hay ra sông sau khi cúng, người ta gọi là “phóng sinh”

loading...

Ở miền Trung, người ta thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên và cương đầy đủ. Ở miền Nam đơn giản hơn, chỉ có mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùy theo từng gia cảnh của các gia đình, ngoài các lễ vật chính kể ở trên, người ta có thể làm lễ mặn (với xôi gà, các món nấu nấm, măng, chân giò luộc…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy bạc, giấy vàng…) để tiễn Táo Quân.

Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Mâm cỗ mặn gồm có:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối

– 5 lạng thịt vai luộc

– 1 đĩa xào thập cẩm

– 1 đĩa giò

– 1 bát canh mọc

– 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)

– 1 đĩa chè kho

– 1 đĩa xôi gấc,

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 5 chén rượu

– 1 quả cau, lá trầu

– 1 quả bưởi

– 1 lọ hoa đào nhỏ

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Gia đình có thể thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc thay đổi các món canh như canh mọc, canh măng, canh bóng…bánh chưng gấc, xôi chè, xôi vò, thịt đông, cá kho riềng, nem rán hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc,…

Ngày nay các bà nội trợ bận rộn không phải lo nghĩ nhiều và mất công nhiều làm tất cả các món ăn trên, đa số các món ở trong mâm cúng như: bánh chưng, nem. giò,…đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối có thể làm từ trước.

Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng bật bếp lên cho lửa cháy rực, mâm cỗ đuề huề, cả nhà quanh năm ấm no. Có gia đình vừa đặt một mâm cúng trong bếp và có một mâm khác cúng trên bàn thờ.

Lưu ý: 

Khi mua đồ cúng ông Công ông Táo bạn cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công có thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Ví dụ: Năm hành kim thì sử dụng màu vàng;

Năm hành mộc thì sử dụng màu trắng;

Năm hành thủy thì sử dụng màu xanh;

Năm hành hỏa thì sử dụng màu đỏ;

Năm hành thổ thì sử dụng màu đen.

Và do quan niệm mỗi nơi, cộng thêm sự phong phú về nếp sống văn hóa ở mỗi vùng miền khác nhau mà nghi thức cúng Ông Táo cũng có phần khác nhau ở mỗi địa phương trong cả nước.

Facebook Comments
loading...

loading...