Rửa mũi cho trẻ đúng cách, không chỉ giúp con dễ chịu hơn, thở dễ hơn mà còn nhanh khỏi các bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, ho, cảm (nếu trẻ ho là do nước mũi chảy xuống họng gây ho). Mẹ có thể tham khảo cách rửa mũi cho con.

Đối với trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, hay trẻ nhỏ chưa có khả năng tự mình xì mũi, thì việc rửa mũi cho bé là việc hơi khó khăn. Thường thì trẻ rất sợ rửa mũi hoặc nhỏ mũi. Cảm giác bị ép buộc càng làm bé chống đối hơn. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ hãy dỗ dành để con hợp tác trong việc này, tránh thực hiện thao tác hút mũi này một cách thô bạo dễ ảnh hưởng đến niêm mạc mũi của con.

Chỉ cần một chai nước muối sinh lý (chai loại nhỏ, có đầu tròn), dụng cụ hút mũi, vài cái khăn sữa, mẹ rửa mũi cho bé theo các bước sau:

Đặt bé nằm đúng tư thế: Cho bé nằm nghiêng, có gối đầu. Ở gối, mẹ lót hãy lót vài khăn sữa để tránh nước mũi có thể chảy xuống bẩn gối. Mẹ cũng nên để sẵn khăn sữa ở bên ngoài để có thể lau mũi sau khi đã hoàn thành rửa mũi cho bé xong.

loading...

Cách hay cho mẹ: Rửa mũi cho trẻ bị sổ mũi

Cách làm:

Mẹ một tay giữ đầu bé, một tay nhẹ nhàng đặt chai nước muối vào một bên mũi bé (cụ thể: nếu bé đang nằm nghiêng qua phải thì mẹ đặt chai nước muối ở lỗ mũi bên trái và ngược lại) rồi bóp chai nước muối thật nhanh tay để nước mũi chạy từ lỗ mũi này sang lỗ mũi bên kia, lúc này nước chảy ra mang theo cả chất nhày, đờm đặc…

Một nguyên tắc là: luôn xịt nước muối vào lỗ mũi cao hơn, và xịt thật nhanh (vì khi xịt sẽ khiến bé hơi hoảng hốt, giẫy đạp thì không tác dụng). Sau khi đã xong bên này, mẹ cho bé nằm nghiêng qua bên kia và cũng làm thao tác tương tự như vậy. Đến khi nào nước chảy ra trong, không có đờm nữa là mũi bé đã sạch sẽ.

Sau khi đã rửa mũi xong cho bé, mẹ dùng dụng cụ hút mũi hút nhẹ nhàng ở cả hai bên lỗ mũi bé, rồi lau mũi nhẹ nhàng. Thế là xong rồi đấy!

loading...

Đối với trẻ lớn hơn

Trẻ lớn hơn đã có thể xì mũi, nhưng nếu bé xì không hết thì vẫn còn nước mũi, đờm đặc ở bên trong cánh mũi. Mẹ có thể giúp bé làm sạch mũi bằng cách là rửa bằng nước muối sinh lý. Với trẻ lớn hơn, thao tác rửa mũi cũng sẽ nhanh hơn. Mẹ vẫn có thể áp dụng cách rửa mũi cho trẻ nhỏ, nhưng thao tác cuối cùng thì chỉ cần nhắc bé xì cả hai bên mũi để đảm bảo rằng không còn nước đọng lại.

Nếu bé sợ rửa mũi khi nằm, mẹ có thể để bé ngồi và thực hiện các thao tác rửa mũi với dụng cụ rửa mũi. Với 1 bình rửa mũi bơm đầy nước muối, 1 chiếc khăn sữa, mẹ có thể rửa mũi cho bé theo các thao tác sau:

Cho bé ngồi đúng tư thế: Cho bé ngồi khoanh chân, đầu hơi nghiêng qua để dễ dàng bơm nước muối vào lỗ mũi.
Mẹ dùng một tay cầm khăn sữa hứng phía dưới mũi bé (để hứng nước muối và đờm khi chảy ra), tay kia cầm dụng cụ hút mũi đặt ống hút sát với lỗ mũi cao hơn của bé. Sau đó mẹ bóp nhẹ vào dùng cụ để nước muối chảy từ lỗ mũi bên này qua lỗ mũi bên kia. Mẹ làm lần lượt với cả hai bên mũi đến khi nước chảy ra trong và lỏng.

Sau khi đã rửa mũi xong, mẹ dặn bé phải tự xì mũi cả hai bên để đảm bảo rằng nước và đờm đã trôi ra hết. Mẹ dùng khăn lau sạch lại mũi cho bé.

Việc hút mũi đối với bé là rất quan trọng nếu bé bị sổ mũi. Các bác sĩ khuyên rằng: mẹ nên rửa mũi cho bé mỗi ngày từ 4-6 lần, mỗi lần dùng 1-2 chai nước muối nhỏ, như vậy hệ hô hấp của bé sẽ được làm sạch hơn, và như vậy bé mau khỏi bệnh. Hút mũi cũng giúp bé hô hấp dễ dàng hơn, bé đỡ bị nôn ói vì có đờm, và việc thở dễ dàng giúp bé đỡ quấy khóc, khó chịu.

Mẹ nên lưu ý: nếu rửa mũi hay nhỏ mũi không đúng cách sẽ gây ra việc đọng dịch ở cửa mũi sau và có thể tràn sang tai gây nên viêm tai giữa sẽ nguy hiểm cho bé.

Facebook Comments
loading...

loading...