Mỗi dịp tết đến các bà mẹ có con nhỏ càng lo lắng cho sức khỏe của con mình, làm sao để con được vui chơi thoải mái mà không sợ ốm. Trong ngày tết các bậc cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ nhất cho con yêu của mình nhé. Các mẹ có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây nhé.

Bí quyết chăm con yêu ngày tết đến

Chuẩn bị các loại thức ăn tươi

 • Trước ngày tết các mẹ hãy chuẩn bị các loại thức ăn sau và dự trữ ở trong tủ lạnh cho các bé:
 • Mẹ chuẩn bị: thịt, tôm, cua tươi, cá, … và làm sạch. Gói mỗi loại từng phần nhỏ khoảng 80-150 g ( ăn đủ một ngày) vào từng bao nylon riêng biệt, và để trong ngăn đá bảo quản.
 • Rau: bạn nên mua đa dạng các loại rau, nhặt rửa sạch và bạn cũng chia thành từng phần nhỏ vừa cho một lần ăn và dự trữ trong ngăn mát.
 • Chuẩn bị dầu ăn riêng và các loại thức ăn dùng cho bữa phụ của bé như sữa chua, rau câu, sữa, trái cây, bánh flan, …
 •  Nếu chọn các loại cà chua, bí đao, bí đỏ, su su, .. sẽ bảo quản được lâu hơn mà không cần bỏ tủ lạnh nhé.

Các loại thuốc cần phải luôn có trong nhà:

Có hai loại thuốc cần không thể thiếu trong những ngày nghỉ Tết ở nhà là:

Thuốc hạ sốt : Cetamol 100 mg hoặc Acetamol 325 mg. Khi bé sốt trên 38 độ chỉ cần dùng thuốc . Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc là 4-6 giờ. Liều lượng: 10 đến 15 mg cho một kg cân nặng (ví dụ: bé nặng 10 kg thì có thể uống từ 100 mg tới 150 mg).

Viên bù nước gói ORS (1 gói pha với 1.000 ml) hoặc Hydrite (1viên pha với 200 ml nước chín). Chúng sẽ giúp bé đỡ hơn khi bị ói hoặc tiêu chảy.

loading...

Các mẹ có thể là bác sĩ gia đình, tuy nhiên bạn cấn đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu thấy tình trạng nghiêm trọng nhé!

Đi chơi tết như thế nào để con không bị ốm

Giờ ăn ngủ cho trẻ rất quan trọng nên cần bố trí thời gian đi chơi Tết phù hợp.

 • Bé dưới 6 tháng tuổi chỉ nên vui chơi tết tại nhà, cùng bố mẹ đi thăm hàng xóm gần.
 • Bé từ 7 đến 24 tháng tuổi có thể cùng bố mẹ đi chơi xa hơn, tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo đúng giờ ăn ngủ.
 • Bé trên 2 tuổi đã tự ăn được và ăn được đồ của người lớn nên có thể dự các bữa tiệc của gia đình. Tuy nhiên để phòng tiệc không có món hợp khẩu vị với bé, nên mang theo các đồ ăn nhẹ như: sữa tươi, bánh flan…
 • Khi đi chơi xa, bố mẹ cần chuẩn bị đồ cho bé tùy theo lứa tuổi:
 • Nếu bé đang ăn bột, cần dành thời gian chuẩn bị đúng giờ cho bé.
 • Nếu bé tuổi ăn cháo, có thể chuẩn bị cháo cho bé trước vào buổi sáng, sau đó chia nhỏ ra và đậy kín, cho vào ngăn mát, đến giờ ăn chỉ cần hâm sôi lại và cho thêm rau và dầu vào.
 • Nếu bé đã ăn được cơm, chỉ cần nấu riêng cho bé bát canh rau để bảo đảm đủ lượng rau, lượng dầu cho bé, cơm và thức ăn mặn trẻ có thể ăn cùng gia đình.

Giấc ngủ của bé rất quan trọng trong ngày Tết, trẻ sẽ linh hoạt và ăn ngon, do đó cần phải cho trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc. Nếu cho trẻ đi xa hoặc về quê sum họp, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho bé: quần áo, bột hoặc cháo ăn liền, sữa bột, sữa tươi, khăn giấy, giấy vệ sinh, bỉm,  nước tinh khiết… thì bạn cũng nên cầm theo chiếc gối nhỏ quen thuộc giúp bé dễ đi vào giấc ngủ mà không bị lạ chỗ.

Thaote

Facebook Comments
loading...

loading...

loading...