Lá lốt là loại rau quen thuộc và được dùng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, ngoài dùng để ăn, lá lốt còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt.

Lá lốt thường được sử dụng ăn sống như các loại rau thơm hoặc làm rau gia vị khi nấu canh. Ngoài ra, lá lốt còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh. Bạn có thể dùng lá lốt tươi, phơi hay sấy khô.

Lương y Nguyễn Công Đức cho biết, theo kết quả nghiên cứu hiện đại, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt. Trong y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có công dụng ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng đau nhức xương khớp khi trời lạnh,chứng ra nhiều mồ hôi ở tay chân, mụn nhọt lâu liền miệng…

8-benh-la-lot-chua-la-khoi-23102015-01

loading...

Lá lốt có công dụng chống viêm và giảm đau khá tốt.

 

Các bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt

Kiết lỵ: Bạn lấy một nắm lá lốt sắc với 300ml nước, chia uống trong ngày.

Tổ đỉa ở bàn tay: Lấy một nắm lá lốt, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt, uống hết một lần, còn bã cho vào nồi, đổ ba bát nước đun sôi kỹ. Vớt bã để riêng, dùng nước thuốc lúc còn ấm rửa vùng tổ đỉa, lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục 5-7 ngày sẽ khỏi.

loading...

Mồ hôi tay chân: Lấy 30g lá lốt tươi, đổ một lít nước vào đun sôi, cho thêm ít muối. Để nước ấm ngâm tay chân vào. Làm thường xuyên ngày một lần trước khi đi ngủ, sẽ có kết quả tốt.

8-loai-benh-chi-dung-la-lot-la-chua-khoi-23102015-02

Người bị ra mồ hôi tay chân, dùng lá lốt chữa trị rất hiệu quả.

 

Mụn nhọt: Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào chỗ mụn nhọt, sau đó rửa sạch các dược liệu trên, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần, đắp liên tục trong 3 ngày.

Đau nhức xương khớp: Lấy 20g lá lốt, 12g thiên niên kiện, 16g gai tầm xoang, sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống trong ngày. Uống liền trong một tuần. Hay bạn lấy 15g lá lốt, 15g rễ cây vòi voi, 15g rễ cây cỏ xước, 15g rễ cây bưởi, thái mỏng, sao vàng. Sắc với 600ml nước còn 200ml, uống ba lần trong ngày. Uống liền trong một tuần. Hoặc bạn lấy 5-10 lá lốt phơi khô hay 15-30g lá lốt tươi, sắc kỹ với nước, chia 2-3 lần uống trong ngày. Uống liền một tuần.

1001meo-com-dau-nhuc-xuong-khop-20151021102052

Facebook Comments
loading...

loading...