Bệnh còi xương là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, trong những năm gần đây bệnh này đang có xu hướng tăng lên.Còi xương là loạn dưỡng xương do cơ thể thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và phốt pho và bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi.Vậy làm thế nào để trị bệnh còi xương ở trẻ? Các bạn hãy cùng tham khảo 5 món ăn trị bệnh còi xương  cho trẻ dưới đây.

Nguyên nhân gây còi xương ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây còi xương ở trẻ nhưng nguyên nhân chủ yếu chính là do thiếu ánh sáng mặt trời, trẻ sinh thiếu cân, sinh non, trẻ không được bú sữa mẹ, trẻ có hội chứng kém hấp thu, trẻ suy dinh dưỡng…

Biểu hiện còi xương ở trẻ

loading...

Biểu hiện trẻ còi xương là thường quấy khóc, ngủ không yên giấc, giật mình, ra nhiều mồ hôi trộm, rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn, răng trẻ mọc chậm, trẻ chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng … Những trường hợp nặng, trẻ bị biến đổi ở xương gây thóp rộng, có các bướu trán, lồng ngực biến dạng, có chuỗi hạt sườn, các đầu xương cổ tay, cổ chân bè ra, chân vòng kiềng, chữ bát,…

5 món ăn trị bệnh còi xương cho trẻ
1.Bột chân cua
-Nguyên liệu:
+ Chân cua 300g
+ Hạt sen 50g
+ Đậu xanh 50g
-Cách làm: Chọn lấy chân của những con cua khỏe, rửa sạch sau đó sấy khô rồi tán thành bột mịn. Còn Hạt sen, đậu xanh cũng đều tán thành bột. Sau đó trộn đều các thứ trên với nhau. Mỗi lần ăn lấy ra 1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liên tục trong 15 – 20 ngày.

2.Cháo lòng đỏ trứng gà

-Nguyên liệu:

+ Lòng đỏ trứng gà 2 cái

+ gạo ngon 50g

loading...

+ bột gia vị vừa đủ

-Cách làm: Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng đi chỉ lấy lòng đỏ sau sấy khô tán bột. Còn gạo thì rang vàng tán thành bột. Trộn cả hai thứ với nhau, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ, thêm bột gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn lúc đói ngày 1 lần. Cần ăn trong khoảng 20 – 30 ngày.

5 món ăn trị bệnh còi xương cho trẻ

3.Cháo tôm:

-Nguyên liệu:

+ Tôm 150g

+ Gạo 50g

+ Bột gia vị vừa đủ

-Cách làm: Tôm các bạn rửa sạch rồi bóc vỏ và càng thì để riêng. Thịt tôm giã thật nhỏ. Vỏ, càng tôm sấy khô tán bột mịn. Gạo xay thành bột. Tất cả trộn đều với nhau, thêm bột gia vị, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Khi cháo chín cho bột ngọt quấy đều, cháo sôi lại là được.

Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 1 tháng.

4.Cháo sụn lợn:

-Nguyên liệu:

+ Xương sụn lợn 100g

+ Gạo 50g

+ Bột ngọt, bột gia vị vừa đủ

-Cách làm: Xương sụn lợn các bạn rửa sạch, xay nhỏ như bột, ướp bột gia vị xào chín. Gạo thì xay thành bột. Xương sụn lợn cho vào nồi thêm 150ml nước đun trên lửa nhỏ, khi sụn nhừ cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp tới khi cháo chín cho bột ngọt.

Trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 15 – 20 ngày.

5.Cháo cá quả:

-Nguyên liệu:

+ Cá quả 1 con (300g)

+ Rau cải xoong 30g

+ Gạo 50g

+ Bột ngọt, bột gia vị vừa đủ

-Cách làm: Hãy chọn loại cá quả đầu bẹt, vảy ở bụng trắng, lưng đen, làm sạch cá, nhớ bỏ nội tạng đi, sau đó đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc ướp bột gia vị, còn xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước. Gạo xay thành bột, rau cải xoong rửa sạch thái thật nhỏ (có thể giã nhỏ rồi vắt lấy nước cho vào cháo). Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, bột ngọt vào quấy đều, cháo sôi lại là được.

Cho trẻ ăn ngày 2 lần, cần ăn 20 – 30 ngày. Ăn cách ngày.

5 món ăn trị bệnh còi xương cho trẻ

Cách phòng ngừa còi xương cho trẻ

Ngoài 5 món ăn bên trên để giúp trị còi xương cho trẻ thì phòng còi xương ở trẻ, trong thời gian mang thai, người mẹ nên ăn các thực phẩm giàu canxi. Khuyên các mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Hằng ngày buổi sáng cho trẻ tắm nắng khoảng 10 – 15 phút. Tăng cường cho trẻ ăn các món giàu canxi, phốt pho như trứng, cá, tôm, cua, ngao, sò, ốc và sữa, pho mát. Nếu cần, nên bổ sung vitamin D, canxi cho trẻ dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ. Nhà ở của trẻ phải có đủ ánh sáng. Nếu trẻ bị mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, hô hấp… cần được chữa trị sớm.

(ST)

Facebook Comments
loading...

loading...