Trong nấu ăn hay trong cuộc sống bình thường hành, tỏi là loại củ tạo hương vị rất tốt cho món ăn cũng như có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Để bảo quản hành, tỏi được lâu là điều đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vậy hãy tham khảo Mẹo bảo quản giúp giữ hành tỏi khô được lâu dưới đây nhé!

1. Các bước để bảo quản tỏi khô được lâu:

– Chọn mua tỏi tốt: 

Để bảo quản gia vị này được lâu trước hết các bạn cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu mỗi củ tỏi, xem chúng có phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không. Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không bị quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc màu vàng sẽ không có mùi thơm.

loading...

– Chọn đồ đựng tỏi:

Các bạn có thể tìm mua những túi lưới đựng tỏi rất hữu ích ở các siêu thị. Chúng rất tốt cho việc bảo quản cũng như giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Nếu bạn không thích mua những loại túi lưới đựng tỏi sẵn này thì có thể sử dụng một chiếc túi giấy có màu nâu để bảo quản tỏi trong đó.

Mẹo bảo quản giúp giữ hành tỏi khô được lâu

– Đặt tỏi ở những nơi khô, thoáng mát:

Bạn hãy chọn một chỗ thật khô và thoáng ở trong bếp để bảo quản tỏi. Điều này giúp cho tỏi không bị đắng hay mất hương vị đặc trưng sau thời gian dài. Hơn nữa sự lưu thông không khí cũng rất quan trọng để vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.

Các bạn hãy nhớ đừng để tỏi ở nơi ẩm ướt hay quá nóng. Độ ẩm và ánh sáng trực tiếp chính là “kẻ thù” của tỏi.

Lưu ý: Nên đặt tỏi tránh xa các thực phẩm khác vì hương vị của nó khá mạnh.

2. Mẹo bảo quản hành khô được lâu

-Cách chọn mua hành tốt: Các bạn nên chọn những củ hành vừa chắc, vừa mập, vừa già vỏ và đều. Hành không mọc mầm, khi cầm lên tay không bị ướt, không có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống. Hành phải có lớp vỏ khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng.

-Bảo quản hành khô:

  • Bạn có thể sử dụng túi lưới, túi giấy hoặc rổ để bảo quản hành khô. Nhớ phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Các bạn cũng không nên dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành khô vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối và mốc.
  • Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở những nơi thoáng khí và khô mát trong phòng bếp. Tuyệt đối không nên đặt hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao.

Chú ý: Cần thường xuyên kiểm tra túi hành và loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác trong túi.

Mẹo bảo quản giúp giữ hành tỏi khô được lâu

Trình tự bảo quản hành ở nhiệt độ bình thường được thực hiện theo các bước sau:

  • Hãy chọn những củ hành khô và cứng, không có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống.
  • Loại bỏ lớp vỏ thừa bên ngoài bằng cách chà xát chúng giữa hai lòng bàn tay.
  • Sau đó cho hành vào túi lưới, túi giấy hoặc rổ… Nhưng nhớ phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng và khô ráo. Tuyệt đối không nên dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối và mọc mầm.
  • Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối và mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất để giữ cho hành tươi lâu là từ 5 – 15 độ C. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C.
  • Hãy nhớ thường xuyên kiểm tra túi, rổ đựng hành mỗi tuần một lần và bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc.

Hy vọng với Mẹo bảo quản giúp giữ hành tỏi khô được lâu bên trên các bạn sẽ không phải đau đầu nghĩ xem phải làm như thế nào với đống hành tỏi khô đó.Xin chúc các bạn thành công!

 

Facebook Comments

loading...