Với những bé vẫn bú mẹ, tình trạng nấm miệng, đen miệng rất dễ xảy ra và hầu như bé nào cũng mắc phải. Do đó, mẹ thường xuyên rơ lưỡi cho bé là điều cần thiết để phòng những bệnh này. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cùng biết cách rơ lưỡi đúng cách cho con. Hãy tham khảo những cách sau đây giúp mẹ chăm sóc bé tốt nhất!

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Trẻ bú mẹ rất dễ bị nấm miệng, đẹn miệng, nên cần được rơ lưỡi thường xuyên

1/ Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

loading...

Khi trẻ bị nấm, tưa lưỡi, đen lưỡi các mẹ tuyệt đối không được tìm mọi cách cạo sạch những đốm trắng trên lưỡi trẻ, vì như thế rất dễ bị tổn thương, làm chảy máu gây nhiễm trùng.

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Cách làm: mẹ dùng gạc vô trùng, quấn quanh ngón tay trỏ, thấm với nước muối sinh lý sau đó lau nhẹ nhàng trên lưỡi bé. Mỗi ngày nên làm ít nhất một lần cho đến khi tình trạng nấm, tưa đỡ dần.

Mẹ nên lưu ý những điều sau khi rơ lưỡi cho con:

-Vì rơ lưỡi có thể làm trẻ nôn ói, vì vậy, mẹ nên thực hiện thao tác này lúc bé đói, và tốt nhất là vào buổi sáng sau khi trẻ ngủ dậy.

-Trước khi rơ lưỡi cho bé, mẹ cần rửa tay sạch sẽ, tránh cọ xát mạnh vào lưỡi làm đau lưỡi bé.

-Mẹ rơ theo tứ tự như sau: từ hai bên má, vùng khác trong vòm miệng, sau đó mới rơ lưỡi cuối cùng, mẹ hãy rơ từ ngoài vào trong để trẻ bớt khó chịu nhé.

2/ Rơ lưỡi cho bé theo mẹo dân gian

-Dùng rau ngót: Rửa sạch rau ngót, sau đó đun sôi cùng nước muối loãng. Chờ đến khi nước nguội, nghiền lá, chắt lấy nước. Dùng nước đó rơ lưỡi cho trẻ đều đặn mỗi ngày.

-Dùng lá hẹ: Lá hẹ rửa sạch, đập dập lá hẹ, cho một ít nước sôi vào khuấy đều, chắt lấy nước. Dùng nước đó rơ lưỡi cho trẻ 2 lần sáng và tối. Không chà xát mạnh gây nhiễm trùng.

3/ Rơ lưỡi bằng mật ong, nên hay không?

Các mẹ thường hay truyền tai nhau cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong. Cách này liệu có an toàn? Thực chất, mật ong có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn tốt, nhưng trong mật ong cũng chứa độc tố từ vi khuẩn clostridium botulium, chất này gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và gây nên chứng liệt cơ. Nghiêm trọng hơn, chất này còn có thể làm trẻ rơi vào tình trạng ngộ độc nặng, ảnh hưởng đến sự an toàn tính mạng của trẻ.

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ từ 0-6 tháng tuổi rất nhạy cảm với độc tố này. Hơn nữa, mẹ có chắc loại mật ong mình đang dùng có chuẩn không, không tiềm ẩn các nguy cơ ngộ độc khác hay không, có đảm bảo an toàn vệ sinh chế biến hay không.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên các mẹ  không nên rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thaote tổng hợp

 

Facebook Comments

loading...